Quảng bá doanh nghiệp

Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung về bảo lãnh tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ năm - 19/05/2016 10:33
Vừa qua, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn giải quyết một số vấn đề trong việc bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (Công văn số 5793/BTC-TCNH ngày 28/4/2016).

Theo đó, thời hạn bảo lãnh tín dụng của Quỹ bảo lãnh tín dụng phải phù hợp với thời hạn vay vốn đã thỏa thuận giữa bên được bảo lãnh và tổ chức tín dụng. Khi có sự thay đổi các điều khoản trong hợp đồng tín dụng, bên được bảo lãnh có trách nhiệm thông báo cho bên bảo lãnh để xem xét, chấp thuận việc điều chỉnh hợp đồng bảo lãnh; hợp đồng bảo lãnh, chứng thư bảo lãnh chỉ được sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ khi các bên có liên quan thỏa thuận.

Ngoài ra, Quỹ bảo lãnh tín dụng xem xét, gia hạn bảo lãnh cho bên được bảo lãnh trên nguyên tắc phù hợp với thời hạn vay vốn đã điều chỉnh trong hợp đồng tín dụng. Khi doanh nghiệp và tổ chức tín dụng thỏa thuận thống nhất điều chỉnh về thời hạn vay vốn thì Quỹ bảo lãnh tín dụng xem xét việc điều chỉnh thời hạn bảo lãnh (gồm cả gia hạn bảo lãnh) tại hợp đồng bảo lãnh bổ sung; điều này có nghĩa khi tổ chức tín dụng chưa đồng ý giãn nợ hay gia hạn nợ (chưa điều chỉnh hợp đồng tín dụng) thì Quỹ bảo lãnh tín dụng không được điều chỉnh thời hạn bảo lãnh.

Đối với trường hợp khi tổ chức tín dụng cho gia hạn thời hạn hiệu lực của hạn mức tín dụng theo hợp đồng hạn mức tín dụng, tức là đã gia hạn thời gian giải ngân đối với hạn mức tín dụng đó; trên cơ sở đó, Quỹ bảo lãnh tín dụng xem xét, gia hạn thời gian hiệu lực của bảo lãnh; khi đó, các khoản giải ngân theo hợp đồng tín dụng được Quỹ bảo lãnh tín dụng cam kết bảo lãnh theo hợp đồng bảo lãnh bổ sung (còn gọi là phụ lục hợp đồng).

Đối với hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo: Trong nội dung hợp đồng thế chấp tài sản (hợp đồng bảo lãnh) bắt buộc phải thể hiện giá trị tài sản bảo đảm cho khoản vay, bảo lãnh. Giá trị tài sản bảo đảm được xác định dựa vào giá trị thực tế tại thời điểm định giá tài sản. Trường hợp ghi chung vào giá trị tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng, khi phát sinh rủi ro, buộc phải xử lý tài sản đảm bảo thì căn cứ vào phán quyết của Tòa án, thỏa thuận phân chia tỷ lệ tài sản đảm bảo giữa Quỹ bảo lãnh tín dụng, tổ chức tín dũng đã thống nhất với bên vay (bên được bảo lãnh) trong hợp đồng thế chấp tài sản,… và các quy định pháp luật liên quan để tiến hành xử lý./.

Tác giả bài viết: Kim Thanh

Nguồn tin: Cổng thông tin Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng

 

Sự kiện - Thông báo

Thăm dò ý kiến

Doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề nào ?

Thủ tục vay vốn

Chính sách pháp lý

Chất lượng nguồn lao động

Chính sách đất đai

Liên kết website

hhdnst, hiep hoi doanh nghiep soc trang, hiệp hội doanh nghiệp sóc trăng

hhdnst, hiep hoi doanh nghiep soc trang, hiệp hội doanh nghiệp sóc trăng
hhdnst, hiep hoi doanh nghiep soc trang, hiệp hội doanh nghiệp sóc trăng
hhdnst, hiep hoi doanh nghiep soc trang, hiệp hội doanh nghiệp sóc trăng
hhdnst, hiep hoi doanh nghiep soc trang, hiệp hội doanh nghiệp sóc trăng
 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 750

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42258

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2193855